Tìm hiểu hiện tượng khí hư ra nhiều

352 Lượt xem

Khí hư ra nhiều bất thường là vấn đề đáng lo ngại đối với chị em phụ nữ và có thể là biểu hiện mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó. Do đó, khi thấy khí hư ra nhiều, chị em không nên chủ quan mà hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng các chị em tìm hiểu về hiện tượng khí hư ra nhiều.

Khí hư ra nhiều do đâu?

Khi chị em phát hiện thấy tình trạng khí hư ra nhiều bất thường với sự thay đổi về màu sắc và mùi thì đây có thể là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng này

– Do bị nhiễm nấm men: ở trong âm đạo phụ nữ vẫn thường có sự xuất hiện của nấm men nhưng với số lượng ít, cân bằng nhưng nếu chúng hiện diện quá nhiều sẽ gây mất cân bằng môi trường âm đạo dẫn tới tình trạng khí hư ra nhiều với dịch trắng, đặc.

Tìm hiểu hiện tượng khí hư ra nhiều

Khí hư ra nhiều là bệnh gì?

– Do vi khuẩn xâm nhập: âm đạo vốn có cấu tạo hở nên các loại vi khuẩn ở bên ngoài rất dễ dàng xâm nhập vào môi trường bên trong âm đạo gây ra viêm nhiễm. Nếu vùng kín không được vệ sinh  đúng cách, sạch sẽ hàng ngày thì đây sẽ là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển gây viêm nhiễm.

– Do vùng kín bị nhiễm khuẩn trùng roi hoặc vi khuẩn chlamydia: những loại vi khuẩn ký sinh này sẽ xâm nhập gây viêm nhiễm dẫn tới hiện tượng khí hư ra nhiều với tính chất sủi bọt khí, khí hư màu vàng hoặc màu xanh xám kèm theo mùi hôi khó chịu.

– Do vi rút HPV gây ra: hiện tượng này thường gặp ở những chị em bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung với những biểu hiện như khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu và đổi màu thậm chí có máu hoặc mủ kèm theo. Bên cạnh đó, chị em còn có biểu hiện như bị đau vùng chậu, đặc biệt là khi quan hệ tình dục thường bị đau rát chảy máu.

Biểu hiện của khí hư ra nhiều

–  Nếu khí hư ra nhiều có dịch màu trắng trong, nhầy, dính nhưng đôi khi lại có tính chất loãng như nước và không có mùi hôi. Đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung,..

– Nếu khí hư ra nhiều với tính chất loãng, đục, hôi, màu vàng nhạt hoặc có dạng bọt khí, màu sắc chuyển sang màu trắng xanh đục thì đây có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo.

– Nếu khí hư ra nhiều có tính chất đặc dính như hồ và có màu trắng đục hoặc xanh xám thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung.

– Nếu thấy khí hư ra nhiều với màu vàng hoặc xanh đặc như mủ thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm nấm, viêm phần phụ.

– Nếu thấy tình trạng khí hư ra nhiều đặc xanh như mủ sau khi giao hợp vài ngày thì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nội mạc tử cung.

Tìm hiểu hiện tượng khí hư ra nhiều

Khí hư ra nhiều là do đâu?

– Nếu khí hư ra nhiều màu trắng trong hoặc như váng sữa thì đây có thể là biểu hiện của dấu hiệu rối loạn tâm lý, tinh thần có vấn đề.

– Khí hư ra nhiều kèm mùi khó chịu và chảy máu bất thường hoặc đau bụng thì có thể là dấu hiệu của ung thư tử cung.

– Khí hư ra nhiều kèm theo hiện tượng ngứa ngáy, nóng rát, khó chịu ở âm đạo đây có thể là do nhiễm nấm và các loại vi khuẩn trùng roi.

Như vậy, khí hư ra nhiều có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa khác nhau. Khí hư ra nhiều có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chị em. Chính vì thế, khi gặp hiện tượng này chị em cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. (B).