Sản dịch sau sinh mùi hôi bất thường được nhận định như nào

111 Lượt xem

Thông qua sản dịch sau sinh chúng ta có thể đánh giá được phần nào sức khỏe của các mẹ và có hướng điều chỉnh phù hợp. vậy yếu tố để nhận định sự bất thường của sản dịch sau sinh là gì và biện pháp cải thiện hiệu quả như nào bạn đọc muốn biết thông tin chi tiết hãy cùng chuyên gia phong kham Thien Hoa phân tích trong nội dung bài viết sau.

san-dich-sau-sinh-mui-hoi-bat-thuong-duoc-nhan-dinh-nhu-nao1

Sản dịch mùi hôi sau sinh được nhận định như nào?

Yếu tố đánh giá sự bất thường của sản dịch sau sinh?

Sản dịch là dịch tiết ra từ tử cung hoặc bộ phận sinh dục của phụ nữ ngay sau giai đoạn hậu sản và chúng ta có thể sớm phát hiện bất thường thông qua các yếu tố như:

– Màu sắc của sản dịch

Khoảng 3 ngày đầu, sản dịch có màu đỏ vì chủ yếu lẫn máu. Sau đó lượng máu sẽ ít dần và màu sản dịch sẽ chuyển sang nâu nhạt, sau khoảng 10-12 ngày sản dịch sẽ chuyển sang màu nâu hoặc trắng. Nếu sản dịch không theo chu kỳ trên thì là dấu hiệu cần lưu ý.

– Lượng sản dịch

Lượng sản dịch tuỳ vào cơ thể người mẹ và hình thức sinh mổ. Sản dịch sẽ ra nhiều ở những ngày đầu và giảm dần lưu lượng, sản phụ sinh mổ sẽ tiết dịch ít hơn sản phụ sinh thường. Khi lượng sản dịch cứ tiết mà chưa có dấu hiệu giảm, thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Mùi sản dịch

Sản dịch bình thường sẽ không có mùi đặc trưng. Nếu sản dịch có mùi hôi khó chịu thì đó là cảnh báo bất thường.

Cải thiện sản dịch bất thường sau sinh bằng cách nào?

Sản dịch sau sinh có mùi hôi có thể khắc phục dễ dàng nếu mẹ tuân thủ đúng những nguyên tắc và lời khuyên của bác sĩ. Bên cạnh đó để có thể phòng tránh những bất thường này chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng Hà Nội nhấn mạnh bạn đọc cần chú ý một số điều cơ bản như:

– Vệ sinh vùng kín cẩn thận sau sinh. Đối với mẹ sinh mổ, nên thay băng khoảng 3-4 lần/ngày. Nếu lượng sản dịch tiết nhiều thì chị em cần thay băng thường xuyên hơn. Mẹ có thể chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp để rửa mỗi ngày.

– Các bạn nên vận động đúng cách để máu huyết lưu thông tốt, kích thích sự co bóp tử cung để thải ra dịch “bẩn” tồn đọng trong buồng tử cung.

– Bổ sung dinh dưỡng hợp lý sau sinh sẽ giúp kiểm soát tốt lượng sản dịch. Bên cạnh đó, mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và lo âu với hiện tượng sản dịch kể trên.

-Trong trường hợp sản dịch sau sinh có mùi hôi khó chịu trầm trọng, mẹ nên đến bác sĩ để thăm khám và điều trị, tránh xảy ra các trường hợp bệnh phụ khoa trở nặng và ảnh hưởng đến sức khoẻ tính mạng của mẹ sau sinh.

>>> Khám sức khỏe Sản phụ khoa cùng đăng kí và đánh giá chất lượng phòng khám đa khoa Thiên Hòa có tốt không Tại đây!

Trên đây là một số thông tin cần thiết các mẹ cần chú ý quan tâm để có thể đảm bảo sức khỏe của mình sau mỗi lần vượt cạn. Nếu có vấn đề gì không hiểu hay bản thân gặp phải bất thường nào đó hãy liên hệ số 024.3734.9999 để được tư vấn, hỗ trợ chu đáo, tận tình hơn.