Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là như nào

380 Lượt xem

Một trong những thay đổi lớn về mặt sinh lý nhằm đánh dấu sự phát triển thực sự ở các bạn gái đó chính là sự xuất hiện kinh nguyệt. Do còn bỡ ngỡ nên nhiều bạn chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này nên khi thấy có bất thường như rối loại kinh nguyệt, đau bụng kinh.. các bạn ấy đã rất sợ hãi và lo lằng khồng biết mình cần phải là gì? Thấu hiểu được điều đó hôm nay các chuyên gia phòng khám 75 Trần Duy Hưng sẽ cung cấp kiến thức về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là như nào để mọi người cùng tìm hiểu:

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là gì?

roi-loan-kinh-nguyet-tuoi-day-thi-la-nhu-nao1

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là sự bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, với những biểu hiện như: vòng kinh thường không đều, chu kỳ kinh ngắn, kinh nguyệt thưa hoặc không có kinh (trong trường hợp trên 18 tuổi mà chưa có kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt biến mất 3 tháng mới có lại). Ngoài ra còn có các biểu hiện đi kèm như đau bụng kinh, lượng máu kinh ra bất thường hoặc có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì?

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường do một vài yếu tố sau đây gây ra:

– Do buồng trứng chưa phát triển đầy đủ: Ở độ tuổi dậy thì bạn gái có buồng trứng hoạt động chưa ổn định. Vì vậy, dễ dẫn đến tình trạng phóng noãn không đều đặn, có tháng xảy ra hiện tượng phóng noãn 2 lần, nhưng có tháng lại không có hiện tượng phóng noãn. Đây là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt thường gặp.

– Do bị rối loạn nội tiết tố: ở bạn nữ khi đến tuổi dậy thì sẽ có sự hoạt động của hai nội tiết tố nữ đó là estrogen hoặc progesterone. Tuy nhiên, khi mới dậy thì hai loại nộị tiết tố thường mất cân bằng vì vậy thường gây ra hiện tượng rối loạn cho bạn gái.

– Do tâm lý chưa ổn định: Ở đô tuổi dậy thì không chỉ sinh lý có sự thay đổi mà tâm lý cũng có sự biến đổi theo. Việc tâm lý biến đổi đã ít nhiều ảnh hưởng đến kỳ kinh của bạn gái. Tùy thuộc vào mỗi bạn, mà mức độ ảnh hưởng của tâm lý đến chu kỳ kinh nguyệt cũng không giống nhau. Nếu bạn gái thường có tâm trạng không tốt thì dễ gây ra hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt.

– Do chế độ ăn uống, sinh hoạt chưa điều độ: Tuổi dậy thì các bạn chưa thật sự ý thức được nếp sống, cách sinh hoạt thế nào cho phù hợp. Vì vậy, việc thường xuyên thức khuya, dậy sớm, học tập căng thẳng…cũng ảnh hưởng tới kỳ kinh của bạn nữ.

Biện pháp khắc phục rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là như nào?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến chu kì kinh nguyệt

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn đến chu kì kinh nguyệt

Theo các chuyên gia phòng khám 75 Trần Duy Hưng Hà Nội để khắc phục hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì các bạn nữ giới cần lưu ý một vài điều cơ bản sau đây:

– Hạn chế tếp xúc nhiều với nước lạnh, luôn đảm bảo giữ ấm cho cơ thể

– Có chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất, không ăn những đồ cay, lạnh hay các  đồ uống có ga trong thời kì này.

– Tăng cường tập luyện,vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều, luôn để tinh thần thoải mái, và cần phải tránh thức khuya sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên ít nhất 3 lần/ngày giúp tránh tạo điều cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là như nào? nếu các bạn có vấn đề gì chưa hiểu hãy liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng 024.3734.9999 để được các chuyên gia tư vấn trực tuyến miễn phí.