Quy trình chuẩn khi chụp tử cung-vòi trứng là như nào

365 Lượt xem

Để có thể tìm được ra nguyên nhân gây vô sinh chúng ta thường được chỉ định chụp tử cung-vòi trứng tuy nhiên muốn đạt được hiệu quả tốt nhất thì khi áp dụng phương pháp này chúng cần phải được thực hiện theo đúng quy trình. Vậy cụ thể quy trình chuẩn khi chụp tử cung-vòi trứng là như nào? các bạn hãy cùng chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa tìm hiểu trong nội dung bài chia sẻ sau.

Chụp tử cung-vòi trứng là gì?

– Chụp cản quang tử cung vòi trứng là một phương pháp sử dụng tia-X để kiểm tra ống dẫn trứng có thông suốt hay bị tắc nghẽn và xem được hình dạng buồng tử cung có bình thường hay không.

– Chụp cản quang tử cung vòi trứng  được thực hiện trong vòng 30 phút, và chụp vào thời điểm bệnh nhân sạch kinh nhưng trước khi rụng trứng bởi vì sau đó bệnh nhân có khả năng có thai.

Quy trình chuẩn khi chụp tử cung-vòi trứng là gì?

Theo các chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng cho hay thời điểm tốt nhất chúng ta nên tiến hành chụp tử cung-vòi trứng đó là sau sạch kinh 2-3 ngày và cụ thể quy trình khi thực hiện phương pháp chụp cản quang được diễn ra như sau:

– Trước khi bệnh nhân chụp tử cung- vòi trứng cần thăm khám âm đạo để loại trừ viêm nhiễm đường sinh dục.

– Bệnh nhân nữ sẽ chụp phim ở tư thế nằm sản khoa. Bác sĩ phụ khoa hay bác sĩ X-quang sẽ đặt một dụng cụ (mỏ vịt) vào trong âm đạo, lau sạch cổ tử cung và đặt một ống thông (catheter) vào lỗ cổ tử cung.

– Sau đó bác sĩ sẽ bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chứa chất cản quang (Iốt). Dung dịch cản quang sẽ đi vào hai ống dẫn trứng, và vào ổ bụng nếu ống dẫn trứng thông suốt. Những bất thường trong lòng tử cung cũng có thể phát hiện nhờ phim X-quang.

– Nếu sau chụp, thấy có hình ảnh cần thuốc cản quang trong ổ bụng, thì kết luận 2 vòi trứng thông tốt và kết quả được trả lời là Cotle(+) 2 bên.

– Chụp cản quang tử cung vòi trứng không dùng để khảo sát buồng trứng hoặc chẩn đoán lạc nội mạc tử cung.  Sau khi chụp phim, bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường nhưng nên sủ dụng bao cao su để tránh thai, tuy nhiên một số bác sĩ đề nghị nên tránh giao hợp một vài ngày.

Hạn chế có thể gặp khi chụp tử cung-vòi trứng là gì?

Được biết đây là phương pháp giúp các chuyên gia có thể xác định là loại trừ được nguyên nhân gây vô sinh có thể do buồng trứng hay không nhưng để đtạ được hiệu quả cũng như phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm các bạn cần phải lựa chọn cho mình địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng. Sau đây sẽ là một số biến chứng nguy hiểm bạn có thể gặp do phương pháp chụp tử cung-vòi trứng gây ra đó là:

– Nhiễm trùng- biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất khi chụp tử cung- vòi trứng là nhiễm trùng vùng chậu. Điều này xảy ra thường là do bệnh nhân có nhiễm trùng ống dẫn trứng trước đó. Một số ít trường hợp, nhiễm trùng làm tổn thương ống dẫn trứng và đôi khi cần phải cắt bỏ ống dẫn trứng. Bệnh nhân nên đến thăm khám bác sĩ khi đau nhiều hơn hoặc sốt trong một đến hai ngày sau chụp tử cung- vòi trứng

– Ngất xỉu- rất hiếm xảy ra, bệnh nhân có thể cảm giác choáng váng trong và một thời gian ngắn sau khi chụp tử cung- vòi trứng.

– Nhiễm xạ – lượng tia X tiếp xúc khi chụp tử cung- vòi trứng là rất ít, và ít hơn nhiều so với chụp cản quang thận hay ruột. Hiện chưa phát hiện bệnh lý nào do những tia xạ này gây ra, thậm chí khi có thai trong chu kỳ chụp tử cung- vòi trứng

– Xuất huyết âm đạo, bệnh nhân thường ra ít huyết âm đạo trong một đến hai ngày sau chụp. Còn nếu chảy máy nhiều thì bệnh nhân phải đến bệnh viện kiểm tra lại.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phương pháp chụp tử cung-vòi trứng hy vong sẽ là kiến thức hữu ích đối với bạn đọc. Nếu có vấn đề gì không hiểu bạn có thể liên hệ đến số hotline: 024.3734.9999 để được trao đổi trực tuyến miễn phí và bảo mật thông tin.