Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

942 Lượt xem

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Bệnh không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt do các triệu chứng như khí hư ra nhiều, ngứa rát vùng kín, đau bụng… mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí gây vô sinh. Chính vì thế, chị em cần phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh để tránh các biến chứng của bệnh. Bài viết dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này, chị em hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa

Trong môi trường âm đạo, luôn tồn tại hệ vi khuẩn có lợi và có hại, chúng tồn tại ở trạng thái cân bằng và sống hòa bình với nhau với độ pH axit lý tưởng nhất là từ 3.8- 4.5.

Hocmone sinh dục nữ do buồng trứng tiết ra khiến các tế bào âm đạo sản sinh ra acid lactic. Bên cạnh đó, có các vi khuẩn có lợi khác như Lactobacilli cũng sản sinh ra axit lactic có nhiệm vụ giữ cân bằng pH axit trong âm đạo.

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Tuy vậy, độ pH trong môi trường âm đạo lại không ổn định, chúng thay đổi khi có các tác nhân bất thường tác động vào. Khi độ pH lớn hơn 4.5 là điều kiện tốt để các vi khuẩn có lợi phát triển mạnh, lấn át các vi khuẩn có lợi, và gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

Đối với phụ nữ sau sinh, tử cung giãn rộng hơn, và sản dịch cũng tiết ra nhiều khiến âm đạo luôn ẩm ướt. Điều này tạo điều kiện có các vi khuẩn có hại vốn có sẵn phát triển, thu hút nấm và vi khuẩn ở bên ngoài xâm nhập gây mất cân bằng pH. Đặc biệt sau khi sinh, phụ nữ có sức đề kháng kém nên càng dễ mắc bệnh hơn.

Xem thêm:

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Theo các nghiên cứu, phụ nữ đã sinh nở có tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa gấp 2.4 lần so với phụ nữ chưa sinh nở lần nào. Do vậy, chị em cần có biện pháp phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh hơn là để bị bệnh rồi mới điều trị với các lý do sau:

– Tránh được cảm giác khó chịu khi vùng kín luôn có mùi hôi, ẩm ướt, ngứa rát và đau

– Tránh được các biến chứng nghiêm trọng như viêm tắc vòi trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, vô sinh…

– Tránh việc phải thăm khám và điều trị trong trường hợp bị bệnh

– Tránh được nỗi lo phải kiêng quan hệ tình dục.

Phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh

Chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách để tránh viêm nhiễm

Do đó, để phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa sau sinh thì chị em phải tránh quan hệ để không lây bệnh cho chồng và bệnh của chị em không nặng hơn. Ngoài ra, trong những chu kì kinh nguyệt, chị em nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, vệ sinh đúng cách, không thụt rửa sâu trong âm đạo và nên phơi đồ lót ở nơi có ánh sáng mặt trời.

Chị em cũng nên khám phụ khoa định kì ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh và điều trị bệnh, tầm soát bệnh càng sớm càng tốt. Nếu có các biểu hiện ngứa rát vùng kín, đau khi quan hệ tình dục, khí hư ra nhiều và ngứa thì chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời. (O-A).

Nguồn: Phòng khám phụ khoa