Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt phụ nữ cần biết

224 Lượt xem

Chu kỳ kinh nguyệt là điểm đánh dấu khả năng sinh sản của chị em. Khi kinh nguyệt không đều thường xuyên bị rối loạn có thể đe dọa đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ sau này. Vì vậy, tìm ra những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là việc làm cần thiết giúp chị em phòng tránh và kịp thời điều trị.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng kinh nguyệt thất thường có ở hầu hết các chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây nên tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt được các bác sĩ đưa ra.

Mất cân bằng nội tiết tố

Từ lúc có kinh nguyệt cho tới khi mãn kinh chị em phụ nữ luôn phải trải qua nhiều giai đoạn chính như có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh,…chính những điều đó đã làm mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt phụ nữ cần biết

Thay đổi cân đột ngột ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm rối loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ giảm cân bất thường đều bị kinh nguyệt thất thường, còn đôi khi phụ nữ tăng cân cũng có thể gặp tình trạng này.

Rối loạn tuyến giáp

Khi tuyến giáp bị rối loạn sẽ ảnh hưởng tới độc tố trao đổi chất của cơ thể vì vậy ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt.

Chế độ ăn uống bất hợp lý

Việc ăn uống quá nhiều, quá ít hoặc chán ăn, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo cho cơ thể cũng ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa năng chiếm 10% nữ giới trong độ tuổi sinh sản vì có hàm lượng estrogen tăng cao làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra, quá trình rụng trứng không đều nên chu kì kinh nguyệt thường rối loạn. Nó có nhiều triệu chứng báo hiệu bao gồm tăng cân, mụn trứng cá, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

Vận động quá nhiều

Luyện tập thể dục quá nhiều cũng làm thay đổi hoạt động của cơ thể và gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Đó cũng là lí do mà những vận động viên nữ thường gặp phải vấn đề chu kì kinh nguyệt không đều.

Phụ nữ cho con bú

Cho con bú ảnh hưởng tới lượng hormone và làm rối loạn chu kì kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau 1 khoảng thời gian.

Căng thẳng, stress

Khi chị em gặp phải những vấn đề căng thẳng, stress do công việc, cuộc sống kéo dài sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hormone cortisol ảnh hưởng tới quá trình sinh sản nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt phụ nữ cần biết

Căng thẳng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Dậy thì

Những bạn gái mới dậy thì thường có chu kì kinh thất thường do nội tiết tố mới được giải phóng vì vậy cần phải có thời gian mới ổn định được. Hầu hết các bạn gái mới dậy thì 2-3 năm đầu thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Thời kỳ tiền mãn kinh

Hầu hết nữ giới đến giai đoạn tiền mãn kinh đều có chu kì kinh nguyệt không đều, điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Bệnh phụ khoa

Viêm nhiễm âm đạo, u xơ, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung… đều là những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Để khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress hoặc vận động mạnh. Ngủ đủ giấc 8 tiếng/ngày, tránh tình trạng tăng hoặc giảm cân đột ngột. Đặc biệt khi bị rối loạn kinh nguyệt do một trong nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt trên chị em nên đi khám phụ khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị sớm.(O-F)

Nguồn: Phòng khám phụ khoa