Những hiểu biết về kinh nguyệt không đều

263 Lượt xem

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều  là một biểu hiện thường gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là ở những bạn gái ở tuổi dậy thì và phụ nữ ở tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh. Kinh nguyệt không đều một phần phản ánh trực tiếp sức khỏe phụ khoa của người phụ nữ, có thể chị em đang mắc một số các bệnh phụ khoa nào đó như bệnh viêm âm đạo, viêm buồng trứng, u xơ tử cung…Kinh nguyệt không đều là tình trạng, rối loạn kinh nguyệt, và chu kì kinh nguyệt có thể ngắn hơn hoặc dài hơn bình thường.

chua-kinh-nguyet-khong-deu

Tìm hiểu kinh nguyệt không đều

Nên xem: Kinh nguyệt màu đen có sao không

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều cũng có rất nhiều nguyên nhân gây nên tuy nhiên chúng tôi xin thống kê một số các nguyên nhân sau:

– Bị stress kéo dài : Công việc quá căng thẳng, mệt mỏi, ốm đau dài ngày khiến chị em bị stress, ăn uống không điều độ,.. sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều.

– Một số chị em bị hội chứng buồng trứng đa nang: chiếm khoảng 10% phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản. Do buồng trứng sản sinh các nang làm tăng lượng hormone estrogen, khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên và bị bong ra. Nếu chị em gặp phải tình trạng này sẽ không có chu kì kinh nguyệt thật sự bởi quá trình trứng rụng diễn ra không đều.

– Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ không hợp lý: Nếu phụ nữ phải làm công việc nặng nhọc mà không ăn uống đủ chất sẽ khiến chức năng của não bị cản trở khi chúng kích thích để tiết ra hormone estrogen.Tình trạng này kéo dài, chị em có nguy cơ cao bị loãng xương và quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh sản.

–  Tuổi tác là một trong những yếu tố gây Kinh nguyệt không đều: Phụ nữ có hiện tượng kinh nguyệt diễn ra không đều thì phổ biến nhất ở giai đoạn mang thai, cho con bú; giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Cần bổ xung thêm các chất cần thiết nhằm cân bằng hocmmon nữ.

Nên xem: Viêm âm đạo

Cách điều trị kinh nguyệt không đều:

Dựa trên các nguyên nhân trên thì có thể đưa ra hướng điều trị thích hợp, nếu Kinh nguyệt không đều do ăn uống và stress thì chị em cần bổ sung thêm dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý đề điều hòa lại kinh nguyệt.

Nếu do các yếu tố về bệnh lý thì chị em nên nhanh chóng đi khám phụ khoa tại các phòng khám chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời tránh biến chứng dẫn đến hậu quả khôn lường

Cùng tìm hiểu: Biểu hiện rong kinh

Trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ phòng khám phụ khoa đưa ra về kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Nếu chị em có thắc mắc cần được giải đáp về Kinh nguyệt không đều và các bệnh phụ khoa, hãy gọi điện đến đường dây nóng 04.6673.9999 để được các chuyên gia của phòng khám tư vấn miễn phí.