Những điều chị em cần biết về u nang buồng trứng xoắn

127 Lượt xem

Chị em đang mắc u nang buồng trứng có nguy cơ mắc bệnh u nang buồng trứng xoắn rất cao. Bệnh có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với u nang buồng trứng. U nang buồng trứng xoắn có thể gây nguy hiểm và đe dọa tới tính mạng của nữ giới. Chính vì vậy chị em cần tham khảo thêm nhiều kiến thức về u nang buồng trứng xoắn như: triệu chứng phát hiện bệnh, nguyên nhân gây bệnh và những ảnh hưởng của bệnh để từ đó chị em có những biện pháp ứng phó kịp thời khi có dấu hiệu của bệnh. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ chia sẻ tới chị em quan tâm về nội dung hữu ích và cần thiết này.

Những điều chị em cần biết về u nang buồng trứng xoắn

U nang buồng trứng xoắn là gì?

Khi khối u nang bị xoắn lại với nhau thì sẽ hình thành nên u nang buồng trứng. Tất cả các khối u nang đều có thể bị xoắn nhưng trường hợp dễ bị xoắn nhất là các khối u nang có cuống, u nang không bị dính với tạng xung quanh hoặc có trọng lượng vừa phải dễ xoắn hơn. Một trong những tác động khiến u nang buồng trứng dễ bị xoắn nhất đó là do chạy nhảy, sau khi đi tàu xe, hậu sản…

U nang buồng trứng xoắn có tác động vô cùng xấu đến quá trình tuần hoàn máu đến trứng có thể làm ngưng trệ quá trình này. Chị em hãy tưởng tượng nếu khối u bị xoắn lại với nhau như một bó hỗn độn sẽ khiến máu bẩn bị ứ đọng trong khối u nang, lâu ngày sẽ khiến khối u bị phình to ra. Khi đã bị xoắn thì các khối u thường không thể trở về bình thường chính vì vậy nếu không được điều trị phẫu thuật cấp cứu kịp thời dịch ứ đọng nhiều sẽ khiến nứt vỡ buồng trứng, nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp… thậm chí gây tử vong.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng xoắn là gì?

Đến thời điểm hiện tại thì các bác sĩ vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng xoắn là do đâu nhưng theo khảo sát và nghiên cứu thì các bác sĩ có thể kết luận rằng: Do u nang, đặc biệt u nang không bám dính với tạng xung quanh có tính di động cao nên dễ dàng xoay chuyển và xoắn lại khi ta chạy nhảy hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Hoặc có thể sau khi sinh tử cung thu hồi làm ổ bụng trống cũng khiến u di chuyển dễ dàng gây xoắn.

Bệnh u nang buồng trứng xoắn có nguy hiểm không?

Biến chứng của u nang buồng trứng này ngoài gây ra những cơn đau ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì nó còn gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khác. U nang quá to khiến bộ phận lân cận bị chèn ép như: bóng đái, trực tràng, hệ tình mạch, … Gây ra một số tình trạng như tiểu rắt, tiểu khó, táo bón, … Trường hợp u nang buồng trứng xoắn mạnh không thể quay lại vị trí ban đầu do không dẫn được máu tới nuôi dưỡng không được mổ kịp thời. Bên cạnh đó, u năng có bị hoại tử gây vơ, gây viêm màng bụng, nhiễm trùng,… rất nguy hiểm.

Có thể phát hiện ra bệnh u nang buồng trứng xoắn thông qua những triệu chứng như: đau vùng bụng dưới, thời gian giữa các cơn đau ngày càng ngắn lại và đau càng dữ dội kèm nôn ói,… thì cần cấp cứu kịp thời. Sau khi được kiểm tra và xét nghiệm bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Chị em cần đặc biệt quan tâm đến những triệu chứng bất thường này bởi nếu u nang buồng trứng xoắn bị phát hiện quá muộn sẽ dần chuyển sang giai đoạn hoại tử , viêm phúc mạc rất nguy hiểm và trải qua quá trình điều trị rất phức tạp thậm có thể gây nhiễm khuẩn và lâu dài về sau sẽ bị dính ruột gây tắc ruột, khối u bị hoại tử có thể dẫn đến tử vong.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp chị em hình dung được phần nào mối nguy hiểm về bệnh để sớm có phương pháp phòng tránh kịp thời tránh những ảnh hưởng nguy hiểm sau này.

Nguồn Phong kham Thien Hoa