Những điều chị em cần biết về tăng sản nội mạc tử cung

331 Lượt xem

Nội mạc tử cung là một cấu trúc của tử cung. Cấu tạo của tử cung gồm 3 lớp: lớp phúc mạc, lớp cơ và lớp nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung được hiểu như một lớp biểu mô tuyến gồm: lớp đáy mỏng ít thay đổi theo chu kì kinh nguyệt, lớp nông thay đổi theo chu kì kinh nguyệt và được bong tróc ra trong thời gian hành kinh. Khi lớp niêm mạc tử cung trở nên quá dày thì sẽ gây ra tình trạng tăng sản nội mạc tử cung. Cụ thể tăng sản nội mạc tử cung là như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung.

Những điều chị em cần biết về tăng sản nội mạc tử cung

Tìm hiểu về tăng sản nội mạc tử cung:

Như đã nói khái quát ở trên, khi nội mạc tử cung hay lớp niêm mạc tử cung trở nên quá dày do tế bào tăng trưởng dư thừa thì sẽ dẫn tới tình trạng tăng sản nội mạc tử cung. Bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn tới ung thư tử cung trong một số trường hợp.

Nội mạc tử cung có khả năng thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt để đáp ứng với hormone. Ở đầu chu kỳ, hormone estrogen do buồng trứng tạo ra sẽ giúp lớp niêm mạc phát triển và dày lên để chuẩn bị tử cung cho thai kỳ. Tiếp đến giữa chu kì thì trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng. Khi trứng rụng thì lượng hormone khác gọi là progesterone bắt đầu phát triển. Progesterone chuẩn bị cho nội mạc tử cung nhận và nuôi dưỡng trứng thụ tinh. Nếu trong quá trình này trứng không được thụ tinh tức không hình thành nên thai thì hai loại estrogen và progesterone sẽ giảm dần. Khi progesterone bắt đầu giảm thì lớp niêm mạc sẽ dày lên, bong tróc ra và tạo ra kinh nguyệt.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng sản nội mạc đó là do lượng estrogen tăng lên quá mức còn lượng progesterone lại bị thiếu hụt. Nếu trứng không rụng, lượng progesterone không được tạo thì lớp niêm mạc sẽ không bị bong tróc ra ngoài. Nội mạc tử cung có thể tăng lên để kịp đáp ứng với estrogen. Các tế bào tạo lớp niêm mạc có thể tích tụ với nhau và có thể trở nên bất thường. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến ung thư – căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh tăng sản nội mạc tử cung:

– Chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt nặng hơn hoặc kéo dài hơn bình thường;

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo);

– Xuất huyết bất cứ lúc nào sau mãn kinh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tăng sản nội mạc tử cung?

Do sự tăng quá mức của hormone estrogen. Sự mất cân bằng này cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tử cung do vậy hiện tượng tăng sản cũng là dấu hiệu đầu của ung thư tử cung.

Đối tượng nào thường mắc tăng sản nội mạc tử cung?

– Phụ nữ trên 35 tuổi

– Chủng tộc da trắng

– Phụ nữ chưa từng mang thai

– Tuổi cao khi mãn kinh

– Dậy thì sớm

– Từng mắc các bệnh như: tiểu đường, đa nang buồng trứng, bệnh về túi mật và tuyến giáp.

– Béo phì;

– Hút thuốc lá;

– Gia đình có tiền sử ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng hoặc tử cung.

Như vậy tăng sản nội mạc tử cung có ảnh hưởng vô cùng xấu thậm chí rất nguy hiểm tới sức khỏe của bệnh nhân. Do vậy khám phụ khoa định kì 6 tháng/lần được coi là giải pháp tốt nhất giúp chị em có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh được hiệu quả nhất. Nếu bệnh không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng với hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Phòng khám Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng