Những dấu hiệu cảnh báo vô sinh nữ

499 Lượt xem

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. sinh lý là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của chứng bệnh vô sinh ở nữ giới. Ngày nay có rất nhiều chị em gặp rắc rối về chu kỳ kinh nguyệt dẫn tới tình huống vô sinh nữ ngày càng nhiều.

Kinh không đều dẫn tới vô sinh nữ

Ngày nay có rất nhiều chị em không biết rằng tình huống rối loạn kinh nguyệt trong đó nếu chu kỳ nguyệt san không đều sẽ ảnh hưởng đến chức năng có con của phụ nữ, thậm chí còn có rất nhiều chị em chủ quan về đặc điểm hành kinh không đều vì nghĩ rằng đó là chuyện bình thường và có nhiều người cũng bị như mình.
Nhưng thực tế kinh nguyệt không đều càng được điều trị muộn thì khả năng không có con càng cao. Tại Việt nam tỷ lệ vô sinh cao gấp 1,2 đến 1,3 lần do tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài.

Những dấu hiệu cảnh báo vô sinh nữ

Những dấu hiệu cảnh báo vô sinh nữ

Rong kinh kéo dài cũng có thể gây vô sinh nữ

Có rất nhiều chị em thắc mắc: rong kinh có thể có con không? Nếu như chu kỳ sinh lý thất thường có thể gây vô sinh thì bệnh rong kinh cũng làm cản trở quá trình thụ thai ở nữ giới. Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, có rất nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt quá dài dẫn tới không thể tính được ngày rụng trứng. bây giờ rong kinh có rất nhiều nguyên nhân gây ra: do thực phẩm, lối sống. do độ tuổi… Nếu như rong kinh là do sinh lý thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu nguyên nhân làm rong kinh do bệnh lý thì sẽ có rất nhiều biến chứng tác động làm ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản ở nữ giới.
Mặc dù bản thân của triệu chứng rong kinh không phải là tác nhân trực tiếp dẫn tới vô sinh, nhưng nếu hiện tượng rong kinh cứ kéo dài mà không được chữa trị dứt điểm sẽ làm cản trở khả năng thụ thai và dễ dẫn tới vô sinh. Nếu như cứ chủ quan mặc kệ để rong kinh kéo dài không đi khám, để tới khi bệnh nặng hơn mới đi khám thể khả năng điều trị được bệnh là rất thấp, rất dễ tái lại và bị vô sinh là điều không thể tránh khỏi

Kinh có màu đen sẫm, vón thành cục cũng có thể gây vô sinh nữ

Máu kinh bình thường thì loãng, những chị em sẽ thấy kinh nguyệt có màu đen sẫm, thậm chí chúng còn vón thành từng cục như đầu đũa chưa tan hết mà bị đẩy ra ngoài.
Ngoài ra còn rất nhiều nguyên do làm chậm có con ở phái đẹp: tắc vòi trứng, các bệnh viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung…
Các bác sĩ phụ khoa khuyên nhủ, chị em không được chủ quan khi có bất kỳ dấu hiệu thất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt. Chị em cần phải theo dõi chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, thời gian hành kinh, lượng máu kinh nếu thấy có bất kỳ điều gì bất thường thì nên khám sớm, nếu càng để lâu thì càng khó có vai trò thụ thai.