Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm vòi trứng

162 Lượt xem

Vòi trứng có vai trò rất quan trọng trong việc dẫn tinh trùng nhanh chóng tới gặp trứng tiến hành quá trình thụ thai. Do vậy khi vòi trứng bị viêm sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình này thậm chí còn ngăn cản không cho quá trình thụ thai xảy ra gây vô sinh ở nữ. Do vậy, cần phát hiện và điều trị viêm vòi trứng sớm để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc xảy ra đặc biệt là thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Bác sĩ tại phòng khám Thiên Hòa sẽ chia sẻ những kiến thức về bệnh viêm vòi trứng để chị em có thể theo dõi.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm vòi trứng

Nguyên nhân gây ra viêm vòi trứng:

– Do những viêm nhiễm qua đường tình dục như các loại trùng Chlamydia hoặc các loại vi khuẩn lậu hay cô-li gây ra. Khi bị những chứng viêm nhiễm này nếu không kịp thời được chữa trị sẽ dẫn tới những viêm nhiễm lây lan lên các bộ phận như âm đạo rồi đến cổ tử cung, buồng trứng sau đó lây nhiễm lên cả vòi trứng gây viêm nhiễm vòi trứng.

– Do thực hiện các cuộc tiểu phẫu không an toàn: như tác động vào cơ quan sinh sản khi sinh nở, nạo phá thai không an toàn, đặt vòng tránh thai, … khiến khả năng mắc bệnh tăng cao.

– Nhiễm khuẩn khi tác động gián tiếp vào đường sinh sản như phẫu thuật ruột thừa, phẫu thuật vùng tiểu khung chỉ do va chạm tổn thương thì tác nhân nhiễm khuẩn đi vào.

– Do chị em phụ nữ có tiền sử viêm tiểu khung.

– Quan hệ không lành mạnh, không chung thủy: Quan hệ với quá nhiều bạn tình, quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn là một trong những nguyên nhân gây nên sự viêm nhiễm không đáng có.

Viêm vòi trứng có những triệu chứng gì?

Quá trình phát triển của viêm vòi trứng được chia thành 2 giai đoạn: viêm vòi trứng cấp tính và mãn tính. Với mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện khác nhau.

* Triệu chứng của bệnh cấp tính:

– Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều và lượng kinh nguyệt bất thường

– Đau bụng dưới, cảm giác đau mỗi lúc một tăng dần kèm theo sốt cao, nôn mửa và nhức đầu. Những triệu chứng của bệnh viêm ống dẫn trứng thường khiến bệnh nhân cảm thấy rất lo sợ, đặc biệt là chứng đau bụng dưới, người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

– Đau âm ỉ vùng bụng hoặc vùng bẹn

– Đau khi quan hệ tình dục.

* Biểu hiện của viêm còi trứng mãn tính:

– Bệnh nhân bị sưng đỏ ở vòi trứng, có cảm giác đau vùng chậu và đau vùng lưng dữ dội.

– Kinh nguyệt không đều như chậm kinh, mất kinh, thống kinh…

– Khi thụ thai hoặc vô sinh – hiếm muộn: Viêm ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân gây ra tắc ỗng dẫn trứng khiến tinh trùng gặp khó khăn trong quá trình bơi vào tìm trứng khiến quá trình thụ thai khó có thể xảy ra gây hiện tượng vô sinh.

Viêm vòi trứng có khả năng gây vô sinh tương đối cao do vậy chị em cần đặc biệt chú ý tới những bất thường của cơ thể để từ đó có phương hướng điều trị bệnh hiệu quả hơn. Chị em đang bị viêm vòi trứng cũng không nên hoang mang, lo lắng bởi bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được tuy nhiên thời gian sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào bản thận của chị em có phát hiện được bệnh sớm hay không?