Nguyên nhân và biểu hiện của tắc ống dẫn trứng

276 Lượt xem

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới là tắc ống dẫn trứng. Tắc ống dẫn trứng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì gần như không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe sinh sản sau này của chị em. Do vậy tìm hiểu được nguyên nhân và những biểu hiện thường gặp ở bệnh tắc ống dẫn trứng sẽ giúp chị em phòng và đối phó với bệnh được nhanh và sớm hơn.

Nguyên nhân và dấu hiệu tắc ống dẫn trứng

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng:

– Nhiễm vi khuẩn lậu: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây tắc ống dẫn trứng đặc biệt là nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và âm đạo. Theo thực tế cho thấy có khoảng 15% nữ giới bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung. Mặc dù không có triệu chứng rõ về bệnh nhưng một khi phát bệnh sẽ gây viêm ống dẫn trứng đặc biệt là tắc ống dẫn trứng ngay lập tức.

– Do bẩm sinh: Vòi trứng bẩm sinh bị thiếu một phần nhỏ hoặc toàn bộ vòi trứng sẽ dẫn đến bị tắc vòi trứng.

– Vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ và đúng cách: thụt rửa âm đạo quá sâu, sử dụng dung dịch vệ sinh có sức tẩy mạnh, không vệ sinh vùng kín trong những ngày hành kinh hoặc trước và sau khi quan hệ đều có ảnh hưởng đến vòi trứng.

– Nữ giới bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gay tắc ống dẫn trứng.

– Bị tương do thực hiện các cuộc tiểu phẫu: nạo phá thai không an toàn, đặt dụng cụ và tử cung, …

Triệu chứng của tắc ống dẫn trứng:

– Rối loạn kinh nguyệt: Khi tắc ống dẫn trứng buồng trứng bị tổn thương dẫn tới lượng kinh nguyệt cũng nhiều và gây rong kinh.

– Chậm kinh hoặc vô sinh: Ống dẫn trứng bị tắc làm cản trở quá trình trứng thụ tinh chính nguyên nhân này gây vô sinh.

– Đau bụng: Có triệu chứng đau bụng nhẹ hoặc nặng kèm theo đó là tiểu nhiều, tiểu gắt, đau lưng…

– Triệu chứng khác: dịch tiết âm đạo nhiều, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau rát khi quan hệ, …

Tắc ống dẫn trứng gây ra hậu quả vô cùng nặng nề do vậy chị em cần đặc biệt lưu ý tới những triệu chứng bất thường phụ khoa để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Bác sĩ chuyên khoa khuyên các chị em tốt nhất để bảo vệ sức khỏe phụ khoa của mình là đi khám phụ khoa định kì để sớm phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.

Nguồn Phong kham Thien Hoa