Nguyên nhân gì làm nấm âm đạo hay tái phát

237 Lượt xem

Cháu chào bác sĩ! Năm nay cháu 25 tuổi. Ngày trước cháu bị bệnh nấm âm đạo và đã điều trị khỏi hẳn.
Nhưng dạo gần đây cháu lại thấy có hiện tượng bị nhiễm nấm trở lại. Tự nhiên khí hư ra nhiều hơn và có mùi vô cùng kém thoải mái, cơ quan sinh dục thì ngứa giống y như đợt trước cháu bị nấm. ngày nay cháu đang rất lo lắng, rõ rệt là bệnh nấm âm đạo của cháu đã được chữa khỏi rồi, sao hiện giờ tự nhiên lại bị tái lại? vì sao để trị liệu bệnh nấm âm hộ dứt điểm vậy ạ? Cháu cảm ơn các bác sĩ! ( Thu Thảo – Hải Phòng)
Trả lời:
Cảm ơn Thu Thảo đã gửi vướng mắc đến phòng khám Thiên Hòa!
Thu Thảo thân mến! Theo như những điều bạn mô tả ở trên thì bạn đang bị nấm âm hộ tái đi tái lại nhiều lần.

Nguyên nhân gì làm nấm âm đạo hay tái phát

Nguyên nhân gì làm nấm âm đạo hay tái phát

Những yếu tố làm nấm âm hộ hay bị tái bệnh

– Vệ sinh không đúng cách: Thay quần lót và vệ sinh vùng kín liên tục là điều vô cùng cần kíp, đặc biệt là trong quá trình điều trị. Bởi vì nếu như trong quá trình đặt thuốc điều trị mà vùng kín luôn luôn ẩm, không sạch sẽ thì sẽ dẫn đến nấm phát triển mạnh bạo hơn.
– Không kiêng cữ cẩn thận: Ngoài vấn đề ăn uống khoa học thì vấn đề quan hệ “chăn gối” trong thời gian bị nấm cũng vô cùng tiên quyết. Trong khi quan hệ, vô ý bạn đã đẩy nấm đi sâu vào bên trong cơ thể gây nên rất nhiều các bệnh nhiễm khuẩn khác. Và chắc chắn hiện nay bệnh viêm âm đạo do nấm của bạn sẽ ngày càng nặng hơn.
– Do lần trước chữa bệnh chưa dứt điểm: có lẽ là do lần trước dùng thuốc điều trị bạn đã ngưng từ sớm. Khi mới thấy các dấu hiệu của bệnh giảm đi bạn đã ngưng áp dụng thuốc. Bạn đã nghĩ rằng bệnh của bạn đã khỏi và không đi khám lại nữa. Tuy dấu hiệu đã hết nhưng nguồn bệnh vẫn còn. vì thế bệnh bị tái bệnh lại là điều sớm muộn sẽ xảy ra.
– Một nguyên nhân quyết định nữa là bạn bị lây từ người tình của bạn. Nếu bạn đã được khắc phục tình trạng khỏi rồi nhưng chồng bạn vẫn chưa được điều trị khỏi thì việc lây nhiễm từ chồng sang là điều thường xuyên xảy ra khi 2 vợ chồng quan hệ tình dụng không dùng “áo mưa”.
– Bạn đang dùng loại thuốc khám chữa nấm âm đạo không đạt chất lượng hoặc chất lượng không cao: thuốc giả, dùng không đủ liều, liều dùng nhẹ… Đối với trường hợp này thì bạn cần phải đến những phòng khám phụ khoa có tín nhiệm để được các bác sĩ kê đơn thuốc khác, đạt chất lượng cao hơn.
Lời khuyên của chuyên khoa:
Bệnh nấm vùng kín dứt khoát có lẽ chữa hoàn toàn được nếu như bạn khắc phục tốt những nguyên nhân nêu trên. Bạn Thu Thảo thân mến, bạn cần phải đi khám lại ngay xem mức độ viêm nấm của bạn đang ở đâu. Sau khi xét nghiệm, làm các thăm khám cụ thể thì các bác sĩ sẽ kê cho bạn đơn thuốc hợp lý nhất để khắc phục tình trạng tình trạng này.  Bạn tận gốc không được tự mua thuốc về dùng hoặc dùng lại đơn thuốc cũ vì có lẽ sẽ làm bệnh ngày càng nghiêm trọng, kéo dài hơn. Điều đó không những làm cho bạn khó chịu, mệt nhọc mà còn có thể sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của bạn sau này.