Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới

234 Lượt xem

Kinh nguyệt không đều là một trong những hiện tượng sinh lí gặp hầu hết ở nữ giới. Kinh nguyệt không đều nếu kéo dài trong một khoảng thời gian mà không được tác động kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều là gì? Hãy cùng theo dõi chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa trong nội dung bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới

Hiện tượng kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Thông thường chu kì kinh nguyệt của chị em kéo dài từ 28-35 ngày. Nếu chu kì kinh nguyệt trong mỗi tháng bị thay đổi, không được diễn ra đều đặn thì đó chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Chu kì kinh nguyệt không ổn định có thể dựa vào một số triệu chứng sau đây:

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày.

– Số ngày ra máu kinh quá 7 ngày hoặc dưới 2 ngày.

– Màu máu kinh có những triệu chứng bất thường về màu sắc, tính chất hoặc trạng thái như màu nâu, máu kinh bị vón cục.

– Lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít…

>>> Hỏi về phòng khám đa khoa thiên hòa lừa đảo

Kinh nguyệt không đều là do nguyên nhân nào gây nên?

Tìm hiểu được rõ nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em có thể ngăn ngừa được các triệu chứng của bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe mọt cách tốt hơn. Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của chị em sau này thậm chí là đe dọa đến tính mạng nếu chị em không kịp thời thăm khám và điều trị bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng không đều ở nữ giới chị em cần tham khảo:

– Do tâm lí căng thẳng, stress: yếu tố về tâm lí có tác động tương đối nhiều đến sức khỏe của nữ giới đặc biệt là sức khỏe về phụ khoa. Chị em luôn trong tình trạng căng thẳng, stress, lo lắng, sợ hãi, đau buồn quá độ… gây ức chế hoạt động của tuyến yên khiến cho quá trình tiết dịch và rụng trứng không đều dẫn đến kinh nguyệt không đều.

– Lạm dụng hoặc thường xuyên sử dụng chất kích thích: Những chị em phụ nữ có thói quen sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, đồ uống có gas, thực phẩm cay nóng… phải đối mặt với nguy cơ kinh nguyệt không đều là rất lớn. Bởi chất kích thích sẽ làm rối loạn nội tiết tố gây ra kinh nguyệt không đều ở nữ giới khi sử dụng chúng.

– Thói quen ăn uống chưa hợp lí: Ăn uống không khoa học, hợp lí là một trong những nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều do nữ giới bị thiếu đi một lượng lớn nội tiết tố (chất dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản sinh nội tiết tố, mà nội tiết tố là yếu tố quy định sự ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt đều hay không đều, bình thường hay bất thường).

– Sử dụng thuốc không đúng cách hoặc quá lạm dụng: Chị em khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc co mạch hoặc thuốc phá thai có thể gây ra tác dụng phụ khi sử dụng dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Hooc môn trong cơ thể bị mất cân bằng: Hiện tượng này sẽ làm tăng hoặc giảm đột ngột về lượng hóc môn – đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều dối với phụ nữ đang cho con bú, tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

– Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung: Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm như tình trạng kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn, lượng máu kinh ra quá nhiều khiến cơ thể bị thiếu máu và mệt mỏi.

– U xơ tử cung: Đây là một dạng bệnh lành tính nằm bên trong lớp tử cung, là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới đặc biệt là phụ nữ >35 tuổi hoặc phụ nữ tiền mãn kinh. Bệnh u xơ cổ tử cung là một trong những nguyên nhân kinh nguyệt không đều, do khi mắc bệnh này khối u xơ to dần gây chèn ép tới các cơ quan bộ phận lân cận gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Do bị bệnh đa nang buồng trứng: Một trong những triệu chứng mà đa nang buồng trứng gây ra đó là kinh nguyệt không đều, không có kinh, thừa cân,… Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do khi mắc bệnh đa nang buồng trứng làm cho androgens trong cơ thể tăng lên gây ra các vấn đề bất thường liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt.

Nguồn Phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng