Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng không?

713 Lượt xem

Chào bác sĩ,  gần đây kinh nguyệt của cháu bị rối loạn, lúc đến sớm, lúc đến muộn đến hơn 1 tuần. Cháu đi khám phụ khoa thì bác sĩ chẩn đoán bị kinh nguyệt không đều. Cháu muốn hỏi tình trạng kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không. Mong bác sĩ giải đáp ạ. Cháu cảm ơn (Thu Vân, 20 tuổi, Hà Nội)

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sức khỏe

Kinh nguyệt không đều khiến chị em khó chịu

Bác sĩ chuyên khoa trả lời:

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp, nhất là những bạn gái mới dậy thì.. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, tùy vào mỗi nguyên nhân mà mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?

Kinh nguyệt không đều nếu không được chữa trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Cụ thể là những biến chứng sau đây:

– Ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày: Khi chu kì kinh nguyệt không đều, thất thường thì các cơ quan sinh dục nữ dễ bị viêm nhiễm bởi các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng,… do các loại vi khuẩn tấn công như nấm candida, ký sinh trùng roi trichomonas, vi khuẩn chlamydia. Tình trạng này kéo dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

– Gây thiếu máu: Kinh nguyệt không đều thường kéo theo tình trạng rong kinh kéo dài trong nhiều ngày mà không tuân theo quy luật nên dễ gây thiếu máu, dẫn tới tình trạng chóng mặt, hoa mắt, thở dốc… Nếu thiếu máu nặng có thể bị tụt huyết áp, choáng, ngất, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến sức khỏe

Kinh nguyệt không đều cần được điều trị sớm

– Nếu có quan hệ tình dục không an toàn trước kỳ kinh mà sau đó bạn lại chậm kinh thì cũng không loại trừ khả năng mang thai. Trong trường hợp này, bạn nên mua que thử thai về thử để xem có đúng là mình đã có thai hay không.

– Gây tổn thương trầm trọng do mắc các bệnh lý nguy hiểm: Nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều do mắc bệnh phụ khoa, trong đó phổ biến là u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… nếu không được điều trị kịp thời càng khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

– Kinh nguyệt không đều gây vô sinh: Đối với những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng do kinh nguyệt không đều  thường có tỷ lệ vô sinh cao, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư nội mạc tử cung, nguy hiểm đến tính mạng.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa: Khi có các biểu hiện như chu kì kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày, mất máu trong kì kinh, rong kinh,..thì bạn nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt để được bác sĩ chẩn đoán bệnh, xác định chính xá nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt là gì và có phương pháp điều trị thích hợp nhất. (A).