Hướng dẫn vệ sinh vùng kín vào các thời điểm nhạy cảm

78 Lượt xem

Vệ sinh vùng kín đúng cách không chỉ giúp chị em phòng tránh được các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm mà nó còn giúp mọi người nâng cao sức khỏe sinh sản vô cùng hiệu quả tuy nhiên để làm được điều này thì không phải ai cũng nắm rõ chính vì vậy với kiến thức chuyên môn sẵn có ngay sau đây chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin được hướng dẫn vệ sinh vùng kín đúng cách vào các thời điểm nhạy cảm là như nào mọi người cùng tham khảo chi tiết.

Vệ sinh vùng kín đúng cách trong ngày “đèn đỏ”

Trung bình, ngày “đèn đỏ” ở phụ nữ xảy ra trong 3 – 5 ngày, với lượng máu từ 50 – 70ml. Thành phần của máu kinh gồm máu và các nội mạc được bong ra, cùng các chất tiết từ các tuyến cổ tử cung và âm đạo, là môi trường rất tốt cho các vi khuẩn có hại trong âm đạo phát triển. Tỉ lệ viêm nhiễm trong ngày đèn đỏ tăng gấp 16 lần so với ngày thường.

Bởi vậy, chị em cần lưu ý chỉ sử dụng băng vệ sinh mềm, sạch, trong thời gian từ 4 – 6 tiếng, không để lâu hơn vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Cần tắm rửa và vệ sinh vùng kín thường xuyên mỗi khi thay băng.

Ngoài ra trong kì kinh, cổ tử cung hé mở nên dễ dàng có sự xâm nhập của vi khuẩn khi giao hợp. Do đó, nên tránh quan hệ nam nữ trong những ngày hành kinh.

Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ

Trong quá trình quan hệ tình dục, niêm mạc thành âm đạo và vùng tiền đình âm hộ, lỗ niệu đạo ngoài bị va đập, khiến vi khuẩn có cơ hội di chuyển từ ngoài vào sâu trong âm đạo và cổ tử cung, làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Do đó, cần vệ sinh vùng kín của cả nam và nữ giới trước và sau khi quan hệ. Ngoài ra, chị em nên đi tiểu ngay sau khi quan hệ để đẩy bớt vi khuẩn có hại ra ngoài, tránh viêm nhiễm.

Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín hàng ngày

Chị em nên vệ sinh âm hộ, âm đạo hàng ngày và sau mỗi lần tiểu tiện, đại tiện. Cần lưu ý sử dụngnước sạch, không dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch… để tắm rửa.

Không nên rửa xối bằng vòi nước mạnh thẳng vào sâu vùng kín vì sẽ vô tình đẩy nước tiểu và các vi khuẩn bên ngoài đi vào trong niệu đạo, đồng thời khiến các vi khuẩn có lợi bị đánh bật ra khỏi môi trường âm đạo. Chỉ nên dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen có tia nước nhỏ để rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín.

Chị em cũng cần giữ cho bộ phận sinh dục ngoài luôn khô, sạch, không đưa vật lạ vào trong âm đạo. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên. Không ngâm vùng kín trong nước, không tự thụt rửa âm đạo nếu không có chỉ định của bác sỹ.

Các chuyên gia khuyến cáo: phụ nữ từ độ tuổi 18 trở lên nên đi khám phụ khoa ít nhất mỗi năm 2 lần để phát hiện sớm các dấu hiệu viêm nhiễm hay tiền ung thư, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Bài viết đã chia sẻ rất cụ thể một số lưu ý khi vệ sinh vùng kín sao cho đúng cách để đảm bảo mang lại sức khỏe tốt nhất đối với chị em hy vọng mọi người áp dụng hiệu quả. Nếu có vấn đề gì không hiểu hay bản thân gặp phải bất thường cần tư vấn hãy liên hệ số 024.3734.9999 để được giải đáp và chia sẻ tận tình, chu đáo hơn nữa. Chúc chị em sức khỏe!