Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện ra sao

407 Lượt xem

Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt làm cho chị em cảm thấy vô cùng phiền toái, mệt mỏi và làm giảm khả năng thụ thai ở chị em.
Rối loạn kinh nguyệt là sự thay đổi thất thường của vòng kinh ở phái yếu. Tuy nhiên, những biểu hiện này lại không quá nguy hại đối với tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh. Nhưng đối với những chị em đang trong độ tuổi sinh sản thì tình trạng rối loạn sinh lý là điều rất đáng lo ngại.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em:

– Chu kỳ sinh lý nhanh:
Nếu như bạn thấy chu kỳ hành kinh tự nhiên đến sớm hơn dự định khoảng 1 tuần hoặc nhiều hơn thế. Đôi khi bạn có thể 1 tháng mà có kinh đến 2 lần.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện ra sao

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có biểu hiện ra sao

– Chu kỳ kinh nguyệt chậm:
Nếu như bạn tính đúng ngày đến kinh nhưng vẫn chưa thấy, thậm chí cả 2 tháng trôi qua mà bạn vẫn chưa thấy kinh thì đó là hiện tượng kinh nguyệt chậm.
– Không có kinh: Đây là hiện tượng đáng báo động của chu kỳ hành kinh. Nếu như bạn đang ở tuổi trung niên và đã hết khả năng sinh sản thì không ra kinh là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu như bạn đang ở độ tuổi sinh con mà không ra kinh thì đó là điều đáng báo động. Đối với trường hợp này mà không điều trị sớm thì sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh nữ là điều không thể tránh khỏi.
– Lượng máu kinh trong chu kỳ bất thường: Lượng máu kinh của người bình thường khoảng 80ml. Đối với mỗi người là khác nhau nhưng không chênh lệch nhiều. Nhưng nếu như bạn bị máu kinh ra ồ ạt không thể kiểm soát được, bạn phải thay băng vệ sinh liên tục thì chắc chắn bạn đang bị rối loạn sinh lý. Không những ra nhiều mà bạn còn bị rong kinh trong thời gian dài dẫn tới mất máu nghiêm trọng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là những chị em ra kinh ít có thể yên tâm. Máu kinh ít quá cũng là điều rất đáng lo ngại.
– Màu sắc của máu kinh: Thông thường máu kinh sẽ có màu đỏ thẫm. Tuy nhiên có các trường hợp, bạn sẽ thấy kinh nguyệt màu đen hoặc màu đỏ tươi trong suốt chu kỳ kinh thì đây là biểu hiện không bình thường. Bạn cần phải đi khám ngay vì đây là trường hợp rất nguy hiểm.
– Đau bụng kinh: Thông thường các chị em khi đến kỳ kinh thì sẽ cảm thấy đau tức bụng, người mệt mỏi và đau lưng. Nhưng nếu như bạn bị đau quằn quại, người tái nhợt, mỗi lần hành kinh là 1 cơn ác mộng thì chắc chắn bạn đang bị rối loạn nguyệt san. Đối với trẻ trong tuổi dậy thì, thì vòng kinh chưa ổn định, sinh lý thay đổi đột ngột thì tình trạng đau bụng kinh cũng không đáng lo ngại.Tuy nhiên đã 3-4 năm trôi qua mà tình trạng vẫn không cải thiện thì cần phải đi khám ngay vì có thể bạn đang bị mắc những bệnh biến chứng

Tại sao chị em lại bị rối loạn hành kinh?

Đây là băn khoăn của rất nhiều chị em đang gặp phải tình trạng này. Các chuyên gia phụ khoa cho biết các nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này đó là:
– Nội tiết tố thay đổi khi mãn kinh hoặc lúc dậy thì
– Có lối sống bừa bãi: ngủ không đủ giấc, ăn uống thiếu chất, sử dụng các chất kích thích, căng thẳng, stress cũng là nguyên nhân dẫn tới rối loạn sinh lý ở nữ.
– Vệ sinh cá nhân không tốt cũng có thể dẫn tới rất nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, làm cho kinh nguyệt không đều và bị đau bụng kinh.
– Nạo hút thai gây ra nhiễm khuẩn cũng khiến cho nội mạc tử cung gặp nhiều vấn đề dẫn tới rối loạn nguyệt san.
Nếu trường hợp rối loạn sinh lý không được điều trị sớm có thể sẽ làm nguy hiểm tới chức năng sinh đẻ của phái đẹp. như thế, khi có bất kỳ biểu hiện nào của tình trạng này chị em cần phải đi khám ngay để có phương pháp điều trị phù hợp