Hiện tượng kinh nguyệt màu đen là bị làm sao

234 Lượt xem

Kinh nguyệt màu đen là biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệtở phụ nữ. Máu kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm, trong máu có lẫn cả các mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bị bong ra, dịch cổ tử cung, các tế bào da ở âm đạo, hoàn toàn không có máu cục. Kinh nguyệt màu đen còn được gọi là hiện tượng máu kinh bất thường. Nếu tâm lý căng thẳng và trầm cảm trong quá trình hành kinh; tác dụng phụ của thuốc kháng sinh; u nang tử cung; các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sẽ làm cho máu kinh có màu đen. Vậy thì, khi bị kinh nguyệt màu đen phải làm thế nào?

Những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen

– Do tâm lý căng thẳng và trầm cảm trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới: Thời kỳ kinh nguyệt là thời điểm mà trứng phát triển, khi đó nó sẽ sản sinh ra các hóc môn sinh dục estrogen và progesterone dẫn tới lớp niêm mạc lót ở bên trong tử cung dày thêm. Khi sự cân bằng của các hóc môn trong kỳ kinh bị xáo trộn thì lớp niêm mạc quá dày sẽ bị bong tróc. Nó sẽ làm cho lượng máu kinh chảy ra nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là hiện tượng vón cục, có màu đen sẫm.

kinh-nguyet-mau-den-la-benh-gi

– Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể khiến cho kinh nguyệt chuyển sang màu đen.  Đặc biệt là các loại thuốc tránh thai vì những loại thuốc tránh thai sẽ làm thay đổi và kích thích nội tiết tố ở nữ giới.

– Bị bệnh u nang tử cung: Bạn thấy mình bị kinh nguyệt màu đen khi bạn bị u nang tử cung. Tại vì khi u nang vỡ sẽ làm ảnh hưởng tới lượng máu chảy ra và màu sắc của lượng máu này cũng có màu đen sẫm hơn.

– Mắc bệnh phụ khoa: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm nội mạc cổ tử cung làm kinh bị dồn ứ, di chuyển chậm lại tạo thành cục và có màu đen.

– Cổ tử cung dị dạng: Có nhiều bạn nữ có cổ tử cung hẹp hơn những người bình thường nên khi hành kinh rất hay gặp hiện tượng kinh nguyệt có màu đen. Bởi vì, khi cổ tử cung hẹp hơn sẽ khiến cho kinh khó lưu thông, máu kinh chảy ra đặc, có màu đen đậm, thường bị rong kinh.

Phải làm thế nào khi bị kinh nguyệt màu đen

Căn cứ vào những nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen để các bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị bệnh cho phù hợp. Giải quyết triệt để được căn nguyên của bệnh làm cho màu kinh trở lại như bình thường. Để có thể biết rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này, tốt nhất bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín để khám bệnh.

An Khang tự hào là phòng khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội, chúng tôi đã khám và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị mắc các bệnh phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh. An Khang đã và đang được rất nhiều người tin tưởng, lựa chọn