Cảnh báo vấn đề sức khỏe phụ khoa thông qua màu sắc kinh nguyệt

185 Lượt xem

Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết giúp cảnh báo vấn đề sức khỏe phụ khoa của chị em nữ giới đó chính là sự bất thường về màu sắc kinh nguyệt ở mỗi chu kỳ kinh. Và để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề mời bạn đọc cùng lắng nghe những phân tích mà chuyên gia phong kham Thien Hoa chia sẻ về màu sắc bất thường của kinh nguyệt và mối nguy hại tương ứng là gì thông qua nội dung bài viết sau.

canh-bao-van-de-suc-khoe-phu-khoa-thong-qua-mau-sac-kinh-nguyet1

Màu sắc kinh nguyệt bất thường và những nguy cơ tiềm ẩn

Màu trong như nước

Kinh nguyệt không có màu đỏ như thông thường, thậm chí trong như nước là một tín hiệu cho thấy bạn bị thiếu chất dinh dưỡng, hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư ống dẫn trứng. Đây là căn bệnh nguy hiểm với sự xuất hiện và phát triển của khối ung thư bên trong các ống kết nối buồng trứng và tử cung. Bạn chớ lo lắng quá nhiều bởi bệnh ung thư này rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1–2% của tất cả các loại ung thư phụ khoa.

Nếu nguyên nhân là do bạn thiếu chất dinh dưỡng, hãy cải thiện bằng cách lưu tâm hơn đến bữa ăn hàng ngày của mình, sao cho đầy đủ 4 nhóm chất: bột đường, dầu mỡ, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Màu nâu đậm

Đừng bận tâm nhiều nếu một ngày, bạn bỗng thấy máu kinh của mình có màu nâu sẫm. Đây là điều bình thường, xảy ra khi lượng kinh cũ còn sót lại trong tử cung quá lâu và bây giờ mới trôi ra. Hãy nhớ lại xem, có phải kỳ kinh trước đó bạn ra máu ít hơn bình thường phải không? Trong thời gian một tháng, máu đã bị oxy hóa. Đến kỳ kinh này, nó trở nên tối màu hơn.

Màu xám và đỏ lẫn lộn

Nếu bạn đang nghi ngờ mình mang thai mà lại ra máu bất thường, máu sẽ có hai màu xám – đỏ trộn lẫn. Khi đó, bạn chớ chủ quan vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai. Các bác sĩ cho biết có khoảng 10–20% phụ nữ biết mình đang mang thai bị sẩy thai sớm, thường là trong 10 tuần đầu tiên.

Ngoài ra, máu kinh màu xám – đỏ cũng là tín hiệu cho thấy bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục).

Màu hồng

Đây là màu sắc biểu thị mức estrogen thấp. Nếu bạn là cô gái đam mê thể thao, đặc biệt là chạy bộ, đây chính là lý do khiến máu kinh của bạn có màu hồng nhạt. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng chơi thể thao, nhất là chạy, có thể khiến nồng độ estrogen giảm. Và nếu tình trạng này liên tục kéo dài sẽ gia tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Màu đỏ tươi

Đây là màu sắc thường thấy nhất trong kỳ kinh nguyệt vì nó cho biết sức khỏe của bạn đang ổn định. Tuy nhiên, nó chỉ bình thường khi tháng nào máu kinh của bạn cũng có màu như vậy. Nếu máu đang màu đỏ sẫm hay cam mà đột ngột chuyển sang đỏ tươi trong vòng 2–3 tháng, đó lại là dấu hiệu bất thường và bạn cần đi khám ngay.

Với mỗi màu sắc bất thường của kinh nguyệt sẽ có mức độ nguy hiểm và hướng khắc phục hiệu quả khác nhau do vậy để có thể xác định đúng giải pháp xử trí hiệu quả chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng khuyên các bạn cần phải tiến hành thăm khám và thực hiện theo y lệnh của bác sỹ chuyên khoa. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số 024.3734.9999 để được hỗ trợ, tư vấn và trao đổi thông tin cụ thể, đầy đủ hơn nữa.

>>> Bạn có thể tham khảo địa chỉ thăm khám Phụ Khoa phòng khám đa khoa Thiên Hòa có tốt không đăng kí miễn phí Tại đây!