Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ

149 Lượt xem

Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 24 tuổi, gần đây cháu có quan hệ với người yêu sau đó cháu có uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên mấy hôm nay cháu lại có kinh (mặc dù cháu mới hết kinh cách đây 1 tuần ạ). Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy là hiện tượng gì ạ? Hiện tượng này liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của cháu hay không? Cháu xin cảm ơn bác sĩ đã quan tâm và giúp cháu giải đáp nỗi lo này ạ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phong kham da khoa Thien Hoa thì hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi quan hệ tình dục thực chất là sự xuất huyết âm đạo bình thường do tử cung co bóp quá mạnh trong khi quan hệ gây ra. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và có thể điều trị dứt điểm được.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ:

Sau khi quan hệ khoảng 1 giờ hoặc 1 vài ngày thì một vài chị em có dấu hiệu xuất huyết âm đạo giống như hành kinh. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 3-5 ngày rồi hết như một chu kì kinh nguyệt xảy ra. Sau đó, chu kì kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra tiếp theo và đúng ngày như bình thường – đây là tình trạng sinh lí hết sức bình thường không hề nguy hiểm hay gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe chị em cả.

Thực chất của sự xuất huyết bất thường này là do âm đạo bị xuất huyết do khi quan hệ cổ tử cung hoạt động quá mạnh dẫn tới lớp niêm mạc ở tử cung bị bong tróc gây xuất huyết âm đạo. Tham khảo một số biểu hiện xuất huyết sau quan hệ:

– Dịch huyết màu nâu

– Lượng huyết ít hơn so với kì kinh nguyệt thông thường.

– Huyết không mùi, dạng lỏng.

– Thời gian kéo dài từ 3-5 ngày giống như một chu kì kinh nguyệt bình thường.

– Không có cảm giác đau âm ỉ như chu kì kinh bình thường.

Hiện tượng này không đáng lo ngại như nhiều chị em nghĩ, chỉ cần chị em ăn uống nghỉ ngơi thoải mái và sinh hoạt tình dục lành mạnh, nhẹ nhàng. Không hành động thô bạo trong khi giao hợp là được.

>>> Xem thêm: Hỏi về phòng khám thiên hòa có hại không

Rối loạn kinh nguyệt sau khi quan hệ có sao không?

Thông thường thì hiện tượng xuất huyết sau quan hệ chỉ diễn ra trong 1 vài ngày sẽ hết hẳn. Hiện tượng này sẽ không xuất hiện thường xuyên thì không có ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài quá lâu thì chị em cũng cần lưu ý và nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa sớm.

Bởi hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do quan hệ có thể ảnh hưởng tới việc tái tạo các lớp niêm mạc của tử cung, dẫn tới phá hủy kết cấu nội mạc tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của nữ giới.

Một số tác hại không mong muốn của hiện tượng này có thể xảy ra như: làm mỏng niêm mạc tử cung gây dính buồng tử cung hoặc sảy thai, sinh non do thành tử cung mỏng thai nhi không tạo được điểm bám vững chắc.

Với những kiến thức các bác sĩ tại Phong kham da khoa Thien Hoa 73 Tran Duy Hung chia sẻ hẳn bạn đã tìm ra được lời giải đáp hợp lí và thuyết phục nhất. Bạn hãy kiên trì theo dõi tình trạng này nếu hiện tượng kéo dài quá lâu bạn hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để nhận được lời tư vấn tốt nhất.

Chúc bạn luôn có 1 sức khỏe thật tốt