Bị ra nhiều khí hư là do nguyên nhân nào gây ra?

568 Lượt xem

Tình trạng ra nhiều khí hư gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của chị em phụ nữ. Vậy, bị ra nhiều khí hư là do nguyên nhân nào gây ra? Dưới đây, bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp chị em hiểu rõ vấn đề này.

Ra nhiều khí hư do đâu?

Theo các chuyên gia phụ khoa thì khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo là chất dịch được tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ. Khí hư có vai trò giữ cho âm đạo luôn có một độ ẩm nhất định và có tác dụng chống các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể. Đồng thời, thông qua trạng thái của khí hư có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Khí hư ra nhiều ở phụ nữ do 2 nguyên nhân chính gây nên:

1. Dịch tiết sinh lý: vào những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt ( gần thời điểm trứng rụng) do sự thay đổi của nội tiết tố, lượng khí ra sẽ ra nhiều hơn so với những ngày bình thường.

Bị ra nhiều khí hư là do nguyên nhân nào gây ra?

Khí hư ra nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh lý

Khí hư sinh lý thường có màu trắng trong, loãng và thường dính và không đi kèm với bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác như đau bụng dưới; ngứa vùng âm hộ, âm đạo,…

2. Khí hư bệnh lý: Ngoài nguyên nhân về sinh lý thì tình trạng ra nhiều khí hư cũng có thể do các bệnh phụ khoa gây nên.

Khí hư bệnh lý thường có màu sắc và mùi khác lạ.

Màu của khí hư sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại bệnh mà chị em gặp phải.  Khí hư màu trắng trong chuyển thành màu vàng, vàng xanh,… và thường có mùi hôi khó chịu

Kèm theo đó là các triệu chứng bất thường như: đau bụng dưới; ngứa vùng âm hộ, âm đạo, vùng sinh dục; đau khi giao hợp, bỏng rát sau giao hợp, đái khó, đái buốt…

Ra nhiều khí hư phải làm sao?

Như vậy, tình trạng ra nhiều khí hư do những nguyên nhân ở trên gây nên. Khi gặp phải tình trạng này, nếu khí hư ra nhiều là do dịch tiết sinh lý, chỉ có sự gia tăng về số lượng chứ không đi kèm các biểu hiện bất thường thì chị em không nên quá lo lắng. Trường hợp hợp này chị em nên chú ý vệ sinh vùng sinh dục sạch sẽ, đúng cách, không mặc quần lót ẩm ướt để tránh viêm nhiễm khuẩn.

Bị ra nhiều khí hư là do nguyên nhân nào gây ra?

Chị em không nên chủ quan với hiện tượng ra nhiều khí hư

Còn với những trường hợp khí hư ra nhiều, màu sắc và mùi thay đổi, kèm theo các biểu hiện  như ngứa rát vùng kín, đau bụng dưới dữ dội, đau và ra máu khi quan hệ,…chị em không nên chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là những thông tin giúp chị em hiểu rõ về nguyên nhân ra nhiều khí hư. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, chị em hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa 04.6673.9999.

Nguồn: Phòng khám phụ khoa