Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không?

144 Lượt xem

Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều chị em cần được giải đáp bởi u nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa chị em thường có khả năng mắc rất cao. U nang buồng trứng có ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của nữ giới chính vì vậy mà chị em cần đặc biệt lưu ý khi mắc phải bệnh này. Hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ phía các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng để làm rõ câu hỏi trên nhé!

Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không?

Bệnh u nang buồng trứng có chữa được không?

Bệnh u nang buồng trứng là như thế nào?

U nang buồng trứng được hiểu là những bao nang có chứa dịch hình thành, phát triển trong buồng trứng của nữ giới có kích thước to hơn nang bình thường. Những u nang này sẽ thực sự điều trị dễ dàng nếu được phát hiện và điều trị dứt điểm sớm để chắc rằng sau này chúng hoàn toàn không có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới sau này.

Bất cứ đối tượng chị em nào cũng có khả năng bị u nang buồng trứng. Thường u nang buồng trứng ở dạng lành tính một số ít là u ác tính. U nang buồng trứng có nguy hiểm hay ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người bệnh? Thực chất u nang buồng trứng ở dạng lành tính sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nữ giới và có khả năng tự tiêu nhỏ hoặc biến mất sau vài tháng kể từ khi hình thành nang tuy nhiên nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như vỡ nang, gây xoắn nang, xuất huyết trong tử cung, … ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sức khỏe sinh sản của nữ giới thâm chí bệnh có thể chuyển sang biến chứng thành ung thư đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

U nang buồng trứng có thể chữa khỏi được không?

U nang buồng trứng có 2 dạng là cơ năng và thực thể. U nang cơ năng là loại u nang được sinh ra do cơ chế điều tiết có nhiều biến đổi trong cơ thể, thường không gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh và có khả năng tự mất đi. U nang thực thể thì lại là loại u đáng phải cảnh báo bởi nếu không điều trị u sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Cần theo dõi tiến triển của u ngay khi phát hiện chúng. Nếu sau 2-3 vòng kinh nguyệt u nang có hiện tượng teo nhỏ và biến mất thì dạng này không cần điều trị không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Đây là dạng u lành tính và thường gặp nhất.

Trường hợp các khối u vẫn được tăng lên về kích thước thì dù có là u lành tính thì vẫn nên được can thiệp bằng y khoa. Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện có 2 phương pháp thường được sử dụng để điều trị u nang buồng trứng đó là mổ nội soi và mổ mở. Cả 2 phương pháp này đều có thể loại bỏ được khối u. Đối với những khối u bé thì có thể áp dụng được phương pháp mổ nội soi đơn giản, nhanh chóng. Đối với những khối u quá to không thể mổ được nội soi hoặc nghi ngờ u ác tính thì phải được mổ mổ để ngăn chặn những biến chứng và sự lây lan một cách kịp thời.

Trước khi quyết định áp dụng phương pháp điều trị nào đối với u nang buồng trứng các bác sĩ cũng đều tiến hành nắm bắt tình hình của bệnh: tình hình thực tế của khối u, loại khối u, mức độ nghiêm trọng của khối u và nguyện vọng sinh nở của người bệnh để thực hiện chỉ bóc tách khối u hay cắt bỏ 1 phần hoặc 1 bên buồng trứng. Trường hợp cần thiết cần phải cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng khi buồng trứng không còn nang lành hoặc người bệnh không còn nguyện vọng sinh đẻ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phong kham da khoa Thien Hoa thì phương pháp điều trị u nang buồng trứng thường dễ thực hiện với tỉ lệ thành công gần như tuyệt đối có thể giúp người bệnh chữa được khỏi hoàn toàn do vậy chị em hoàn toàn có thể yên tâm khi biết mình đang bị u nang buồng trứng. Cách tốt nhất để chị em có thể giúp quá trình điều trị bệnh được nhanh chóng, hiệu quả hơn đó là phát hiện và thực hiện điều trị bệnh sớm.

Ngoài ra, chị em cần tư vấn thêm về u nang buồng trứng hoặc các bệnh phụ khoa khác có thể liên hệ cho chúng tôi theo hotline 024.3734.9999 để được giải đáp cụ thể hơn và đặt lịch khám tại phòng khám chúng tôi sớm hơn.