Bệnh đa nang buồng trứng là như thế nào – Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

170 Lượt xem

Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh lí nguy hiểm có thể gây vô sinh ở nữ giới. Bởi bệnh có thể tác động vào buồng trứng khiến trứng không rụng hoặc gây rối loạn hoạt động phóng noãn. Đó chính là lí do tại sao các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyên chị em nên tìm hiểu về hội chứng buồng trứng đa nang. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đay của chúng tôi nhé!

Bệnh đa nang buồng trứng là như thế nào

Đa nang buồng trứng là bệnh gì?

Đa nang buồng trứng được coi là một bệnh phụ khoa xảy ra khi buồng trứng xuất hiện nhiều u nang nhỏ khiến nội tiết bị rối loạn, mất cân bằng hormone và kháng Insullin. Điều này gây ra nhiều hiện tượng bất thường trong cơ thể của chị em phụ nữ.

Theo các nghiên cứu thực tế cho biết đa nang buồng trứng là buồng trứng có lớp vỏ dày và chắc bao bọc khiến cho không thể có hiện tượng phóng noãn.

Những biểu hiện chứng tỏ bạn bị đa nang buồng trứng:

– Chậm kinh: Đây là một trong những biểu hiện rõ rệt và dễ nhận biết nhất về bệnh đa nang buồng trứng: chậm kinh hoặc thưa kinh thậm chí là cả vô kinh.

– Nhiều lông: Theo một nghiên cứu mới nhất, có khoảng 92% số phụ nữ có nhiều lông trên mặt và cơ thể khi siêu âm có kết quả đa nang buồng trứng. Sở dĩ xảy ra hiện tượng này là do sự gia tăng mạnh tăng androgen. Đối với một số chị em thì sẽ gặp phải tình trạng rụng tóc. Tuy nhiên đó là trường hợp rất hiếm gặp.

– Da mặt nhờn: Theo nghiên cứu thì có tới 3/4 phụ nữ có da mặt nhờn và nhiều mụn khi siêu âm thấy có đa nang buồn trứng.

– Béo phì: Phụ nữ bị đa nang buồng trứng thường có những biểu hiện đi kèm với béo phì. Do rối loạn nội tiết trong cơ thể khiến cho tình trạng phân bố lượng mỡ trên cơ thể không đồng đều.

Ảnh hưởng của bệnh đa nang buồng trứng:

– Vô sinh – hiếm muộn: Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ do vỏ trứng dày và chắc chắn, không có sẹo nên rất khó phóng noãn. Khiến trứng khó có thể thụ tinh. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nữ giới vẫn có thể mang thai khi bị đa nang buồng trứng mà không cần trải qua bất cứ quá trình điều trị nào. Điều này khiến nhiều người nghĩ là đã thoát khỏi nguy cơ bị đa nang buồng trứng. Đây là một suy nghĩ hết sức thiển cận và sai lầm bởi nguy cơ của đa nang buồng trứng có còn tiềm ẩn. Đa nang buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới mà còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung mà ít chị em biết được.

– Bệnh tim mạch: Phụ nữ bị đa nang buồng trứng thường dễ rơi vào tình trạng nhồi máu cơ tim và các bệnh về tim mạch.

– Bệnh tiểu đường: các nghiên cứu cho thấy có trên 50% bệnh nhân bị đa nang buồng trứng bị mắc chứng tiểu đường ở tuổi 40 trở đi.

– Bệnh huyết áp cao: Đa số các chị em bị đa nang buồng trứng đều có chỉ số đo huyết áp cao hơn so với người bình thường.

Sau khi tìm hiểu bài viết hẳn chị em cũng thấy được phẩn nào về sức ảnh hưởng của đa nang buồng trứng tới sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới. Thật nguy hiểm nếu hội chứng này cứ tiếp tục kéo dài mà không có sự tác động của các phương pháp điều trị. Để tránh những ảnh hưởng không mong muốn chị em cần khám phụ khoa định kì và lập tức tới các cơ sở y tế khám và điều trị bệnh ngay khi có những triệu chứng bất thường.

Nguồn Phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng